chao mung nam moi

Đồng Lộc - 10 bông hoa bất tử

Thứ sáu - 20/04/2018 19:06 | Số lượt xem: 37
Ngã Ba Đồng Lộc - Khúc tráng ca của hồn thiêng sông núi

Ngã ba Đồng Lộc đi vào lịch sử như một bản anh hùng ca về quyết tâm sắt đá tất cả vì miền Nam ruột thịt, vì độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc; về sự hy sinh cao cả của 10 cô gái thanh niên xung phong tuổi mười tám, đôi mươi.
Ngã ba Đồng Lộc thuộc địa bàn xã Đồng Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh), nằm trên đường mòn Hồ Chí Minh qua dãy Trường Sơn, là giao điểm của quốc lộ 15A và tỉnh lộ 2 của Hà Tĩnh. Ngã ba Đồng Lộc có diện tích khoảng 50ha nằm gọn trong một thung lũng hình tam giác, hai bên là đồi núi trọc, giữa là con đường độc đạo
Những năm kháng chiến chống Mỹ, mọi con đường từ Bắc vào Nam đều phải đi qua nơi đây. Vậy nên Đồng Lộc như "con tim" của tuyến đường huyết mạch Nam - Bắc. Một khó khăn của quân và dân ta thời bấy giờ là mỗi lần bom đạn của địch trút xuống khu vực Đồng Lộc là đất đá lăn xuống chắn ngang đường giao thông nơi đây.
Nắm được điểm yếu này mà không quân Mỹ liên tục đánh phá Đồng Lộc nhằm cắt đứt huyết mạch giao thông của quân dân ta hướng về chiến trường miền Nam. Và Ngã ba Đồng Lộc đã được mệnh danh là “tọa độ chết”. Người ta đã thống kê rằng, mỗi mét vuông đất nơi đây đã gánh 3 quả bom tấn. Chỉ tính riêng 240 ngày đêm từ tháng 3 đến tháng 10/1968, không quân địch đã trút xuống đây 48.600 quả bom các loại.
Nơi đây có một tiểu đội thanh niên xung phong gồm 10 cô gái trẻ, tuổi từ 17 đến 22, có nhiệm vụ canh giữ giao điểm, phá bom và sửa đường thông xe khi bị bom phá. Ngày 24 tháng 7 năm 1968, 16h3', trận bom thứ 15 trong ngày dội xuống Đồng Lộc, 1 quả bom rơi xuống ngay sát miệng hầm nơi 10 cô đang tránh bom.
Tất cả các chị đã hy sinh khi đang ở độ tuổi mười tám, đôi mươi và vẫn chưa có ai lập gia đình. Càng khâm phục hơn khi đến ngày thứ 3 đồng đội mới tìm thấy thi thể của chị Hồ Thị Cúc trên đồi Trọ Voi trong tư thế ngồi, đầu đội nón, bên cạnh là cái cuốc, 10 đầu ngón tay bị ứa máu vì đang bới đất để tìm đường ra.

Thương xót người em, người đồng đội, nhà thơ Yến Thanh nghẹn ngào viết bài thơ “ Cúc ơi!”

“Tiểu đội đã về xếp một hàng ngang
Cúc ơi! Em ở đâu không về tập hợp
Chín bạn đã quây quần đủ hết
Nhỏ, Xuân, Hà, Hường, Hợi, Rạng, Xuân, Xanh
A trưởng Võ Thị Tần đã điểm danh
Chỉ thiếu mình em
Chín bỏ làm mười răng được
Bọn anh đã bới tìm vẹt cuốc
Chỉ sợ em đau nên nhát cuốc chùng
Cúc ơi! Em ở đâu?...
…Gọi em,
Gào em
Khản cổ cả rồi
Cúc ơi!”

10 cô gái Đồng Lộc kiên cường, dũng cảm đó là: Võ Thị Tần (24 tuổi, Tiểu đội trưởng), Hồ Thị Cúc (24 tuổi, Tiểu đội phó), Nguyễn Thị Nhỏ (24 tuổi), Dương Thị Xuân (21 tuổi), Võ Thị Hợi (20 tuổi), Nguyễn Thị Xuân (20 tuổi), Hà Thị Xanh (19 tuổi), Trần Thị Hường (19 tuổi), Trần Thị Rạng (18 tuổi), Võ Thị Hà (17 tuổi), họ đã ngã xuống khi tuổi còn quá trẻ.

Các chị đã vĩnh viễn nằm tại ngã ba huyết mạch Bắc - Nam này như họ đã chung một chiến hào lúc còn sống. Tên tuổi 10 cô gái thanh niên xung phong đã trở thành bất tử như nhà thơ Vương Trọng đã viết trong bài thơ: “Lời thỉnh cầu giữa Ngã ba Đồng Lộc năm 1995: …Hai bảy năm trôi qua chúng tôi không thêm một tuổi nào…”.

Nhân kỉ niệm 50 năm chiến thắng Đồng Lộc, Liên đội trường Tiểu học Thạch Linh đã tái hiện lại một phần những năm tháng rực rỡ của 10 cô gái. Qua hoạt động này nhằm giáo dục học sinh tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và sự biết ơn đối với những liệt sĩ đã ngã xuống cho bình yên , cho màu xanh hôm nay.
Dưới đây là một số hình ảnh trong chương trình:

Những cô gái tuổi đôi mươi lạc quan, yêu đời trên tiền tuyến

Trên chiến trường ác liệt, vẫn luôn nở nụ cười lạc quan.
Chiều ngày 24/07

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hằng